NỒI HẤP TIỆT TRÙNG 18 LÍT UC-280A
Cấu tạo nguyên lý công dụng nồi hấp tiệt trùng
Nồi hấp tiệt trùng thực tế là một buồng áp suất thường được sử dụng để thực hiện quy trình tiệt trùng dụng cụ, hóa chất,…trong công nghiệp, y tế, thí nghiệm, hóa chất công nghiệp…dưới áp suất và nhiệt độ cao. Một số nồi hấp tiệt trùng được sử dụng để khử trùng thiết bị bằng cách đưa chúng vào nồi dưới áp suất hơn nước bão hòa ở 121 độ c (Đây cũng chính là nguyên lý nồi hấp tiệt trùng hiện nay), trong khoảng 15 đến 20 phút, tùy thuộc vào kích thước và số lượng vật liệu. Tìm hiểu thêm các phương pháp tiệt trùng dụng cụ.
Công dụng Nồi hấp tiệt trùng trong lĩnh vực y tế
Nồi hấp y tế thường sử dụng hơi nước bão hòa để khử trùng thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử…Tuy nhiên có một số chủng loại như Prion, các bệnh Creutzfeldt – Jakob không thể bị phá hủy bằng cách hấp chín thông thường tại nhiệt độ 134 độ C trong 3 phút hoặc 121 độ C trong 15 phút.
Nồi hấp tiệt trùng sử dụng phổ biến tại các cơ sở y tế , phòng thí nghiệm và nhiều nơi khác nhằm đảm bảo tính vô trùng cho dụng cụ và hóa chất có thể tái sử dụng. Ngày nay, nhiều vật dụng được sản xuất vô trùng chỉ được sử dụng 1 lần và không thể tái sử dụng như: Kim tiêm, kẹp, kim cầm, dao mổ…Vì thế nồi hấp hiện tại đang được sử dụng nhiều tại các nước đang phát triển nhằm đảm bảo tính kinh tế. Nồi hấp tiệt trùng dùng năng lượng mặt trời cũng là một xu hướng mới trong tương lai.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.